Chuyển đến nội dung chính

Hướng dẫn triển khai ERP #4 - Nên triển khai module gì đầu tiên?

Triển khai áp dụng ERP là một quá trình tiêu tốn nhiều thời gian, nhanh thì cũng phải từ 6 tháng đến 1 năm. Vì vậy để triển khai thành công thì nguồn lực cần phải tập trung, triển khai từng tính năng, đến khi mọi người cùng nắm rõ một tính năng thì mới chuyển sang tính năng khác. Cách làm cũng phải đi từ đơn giản đến phức tạp. Đầu tiên tính năng phải chạy được sau đó mới đến cải thiện hiệu năng. Vậy mô-đun đầu tiên mà doanh nghiệp nên triển khai là gì?

Triển khai ERP module gì đầu tiên?

Tồn kho là một chức năng cốt lõi trong chuỗi cung ứng nhằm đảm bảo mức độ phục vụ của chuỗi. Hàng tồn kho là một bộ phận của tài sản ngắn hạn, chiếm tỉ trọng lớn, có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự liên tục của hoạt động kinh doanh, giao nhận. Hơn nữa quản lý kho hàng tốt sẽ đem lại giá trị gia tăng cho hàng hóa từ đó đem lại giá trị gia tăng cho đơn hàng. Mô-đun quản lý kho là một module có liên quan với gần như tất cả các mô-đun khác như bán hàng, mua hàng, tài chính, sản xuất. Đó là lý do tại sao việc quản lý kho tốt hơn sẽ tạo tiền đề cho các công đoạn khác hoạt động trơn tru, hiệu quả. Và mô-đun quản lý kho cũng chính là mô-đun đầu tiên doanh nghiệp nên triển khai.

Mô-đun quản lý kho giúp cho doanh nghiệp có thể nắm bắt được ngay tức thời thông tin về số lượng và giá trị hàng tồn kho. Trước đây, doanh nghiệp quản lý theo cách thức truyền thống thì thông tin tồn kho trên giấy tờ không phản ánh chính xác hiện trạng hàng hóa trong kho. Lý do là vì khi lập phiếu nhập kho thì phải chờ đẩy đủ các hóa đơn chứng từ, cho nên giá trị phản ánh trên giấy tờ sẽ "chậm" hơn so với thực tế. Hàng hóa có thể sau khi nhập kho đã đưa vào sản xuất hoặc thậm chí đã xuấn kho bán cho khách hàng rồi nhưng giấy tờ vẫn chưa được lập. Hoặc khi xuất kho để bán cũng vậy, giấy tờ có thể không được cập nhật kịp với hiện trạng kho trong thực tế.

Ngoài ra có một số tính năng khác của mô-đun kho giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp mà phương pháp truyền thống khó làm được:

- Dự báo nhu cầu tiêu thụ hàng hóa để lên kế hoạch tồn kho hiệu quả, ví dụ dựa vào thông tin xuất kho trong quá khứ, hệ thống sẽ cho ra dự báo nhu cầu hàng hóa trong tháng tiếp theo. Có thể dự báo nhu cầu hàng hóa của từng khách hàng. Có thể dự báo nhu cầu hàng hóa cho sản xuất.

- Tối ưu kế hoạch tồn kho, kế hoạch xử lý hàng tồn kho quá lâu.

Các tính năng cơ bản mà một hệ thống quản lý kho thường có:

- Quản lý hàng hóa theo mã, tên, và mô tả.

- Thông tin về kích thước, khối lượng, thể tích.

- Thông tin về thời điểm nhập kho, hạn sử dụng, hạn bảo hành.

- Thông tin về bản vẽ, thông số kỹ thuật, hình ảnh, video.

- Phân nhóm hàng hóa theo nhóm đơn hoặc theo danh mục nhiều cấp.

- Quản lý được vị trí của hàng hóa trong kho.

- Hiện trạng tồn kho được phản ánh tức thời và đồng bộ với các mô-đun khác.

- Quản lý chính sách giá theo mặt hàng, theo nhóm hàng, theo khách hàng.

- Quản lý chính sách chiết khấu theo mặt hàng, theo nhóm hàng, theo khách hàng.

Like page của chúng tôi tại https://facebook.com/vietmana để đón xem những bài viết mới.
Bài trước #3 - Triển khai ERP - công việc cần chuẩn bị.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Quy trình bán hàng trong hệ thống ERP

Một quy trình bán hàng thông thường trong hệ thống ERP trải qua các bước như sau: 1. Báo giá. Khi khách hàng yêu cầu báo giá, bảng báo giá sẽ được lập và gửi đến khách hàng. 2. Đơn hàng. Nếu khách hàng chấp nhận bảng báo giá, thì bảng báo giá được chuyển sang tạo đơn hàng. Một đơn hàng có thể tạo ra từ một phần của 1 bảng báo giá hoặc có thể gom chung nhiều bảng báo giá vào 1 đơn hàng. 2. Đơn hàng bán Sale Order 2. Đơn hàng bán... 3. Soạn hàng Packing 3. Soạn hàng... 4. Giao hàng Shipment 4. Giao hàng... 5. Hóa đơn Invoice 5. Hóa đơn... 6. Nhận tiền Customer Check 6. Nhận tiền... 1. Báo giá Quotation 1. Báo giá... 7. Trả hàng R.M.A 7. Trả hàng... Bắt đầu Start Bắt đầu... Hoàn tất Finish Hoàn tất... 8. Nhận hàng Receiving 8. Nhận hàng... 9. Ghi nợ Credit memo 9. Ghi nợ... 2.1. Trả tiền trước Sale Prepaid 2.1. Trả tiền trước... 3.1. Lấy hàng Picking 3.1. Lấy hàng... 3.2. Kiểm tra Q.C 3.2. Kiểm tra... 3.3. Đóng gói Packaging 3.3. Đóng gói... Viewer does not support full SVG 1.1 3.

Miễn phí 1 năm sử dụng phần mềm Vietmana ERP

Miễn phí 1 năm sử dụng phần mềm Vietmana ERP cho doanh nghiệp trẻ nhưng phù hợp để triển khai ERP!

Tư vấn lựa chọn giải pháp ERP miễn phí

Hiện nay có quá nhiều giải pháp ERP cho doanh nghiệp, nếu bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn giải pháp nào? nguồn mở hay nguồn đóng? có phí hay miễn phí? on-cloud hay on-premise?... Hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách gửi email về info@vietmana.com hoặc comment ngay dưới bài viết này. Demo một số phần mềm ERP nguồn mở có nhiều tính năng nhất: 1. Odoo. Xem demo tại đây https://demo.odoo.com 2. ERPNext Để xem demo của ERPNext, bạn click vào link phù hợp dưới đây rồi click vào nút "Launch Demo" * Demo doanh nghiệp sản xuất https://manufacturing.erpnext.com * Demo doanh nghiệp bán lẻ  https://retail.erpnext.com * Demo doanh nghiệp dịch vụ  https://services.erpnext.com 3. SCIPIO ERP Xem demo tại https://ce.scipioerp.com/ordermgr , tên đăng nhập là admin, mật khẩu là scipio 4. Dolibarr Xem demo tại đây  https://demo.dolibarr.org , chọn "Company manufacturing products" 5. Axelor Xem demo tại đây  https://demo.axelor.com , chọn "Demo ERP"