Chuyển đến nội dung chính

Hướng dẫn triển khai ERP #2 - Chi phí cho hệ thống ERP như thế nào thì hợp lý?

Trong thời điểm "bội thực" thông tin như hiện nay, có quá nhiều thông tin trái chiều nhau, người thì nói triển khai ERP rất dễ, người thì nói rất khó, người thì nói chi phí rất rẻ, người thì nói chi phí rất đắt, người thì thành công, người thì thất bại,... Tất cả các thông tin đó làm cho chủ doanh nghiệp cảm thấy hoang mang và mất phương hướng. Bài viết này giúp phần nào giải tỏa thắc mắc về chi phí triển khai ERP cho chủ doanh nghiệp.

Chi phí cho hệ thống ERP như thế nào thì hợp lý?

Đầu tiên chúng ta cần xác định một hệ thống ERP bao gồm những gì? Về cơ bản, một hệ thống ERP bao gồm ba thành phần chính là con người, quy trình, và công nghệ. Trong đó con người có thể tạm chia ra làm 3 vai trò là chủ doanh nghiệp, người dùng cuối, và đội ngũ triển khai. Quy trình là các quy trình hoạt động của doanh nghiệp như bán hàng thì theo các bước như thế nào, mua hàng thì theo các bước như thế nào, đổi trả hàng hóa thì theo các bước ra sao,... Và cuối cùng về công nghệ thì cụ thể là dùng phần mềm gì, hoạt động trên hệ điều hành nào, chức năng ra sao... Hệ thống ERP gần như liên quan đến toàn bộ mọi hoạt động của doanh nghiệp, chính vì lý do này mà nhiều doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn khi triển khai.

Về chi phí triển khai ERP thì tất nhiên sẽ là chi phí cho ba thành phần nêu trên. Chi phí đào tạo người dùng, chi phí xây dựng quy trình cho phù hợp với hệ thống phần mềm, chi phí bản quyền và duy trì phần mềm. Nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng chỉ cần đơn giản mua phần mềm về và hướng dẫn nhân viên sử dụng thì điều đó là không hoàn toàn đúng.

Nếu bạn đi hỏi các doanh nghiệp đã áp dụng thành công, hầu hết câu trả là những con số ngoài sức tưởng tượng. Bạn thắc mắc tại sao hiện nay nhiều phần mềm ERP có bảng giá rất rẻ? Xin thưa nếu bạn đi vào chi tiết thì bảng giá này, thứ nhất sẽ chưa bao gồm phí triển khai, đào tạo, và hỗ trợ, chưa kể nếu phần mềm cần phải customize cho phù hợp với doanh nghiệp thì bạn phải tốn thêm một khoản chi phí nữa. Thứ hai, mức giá rẻ được công bố trên web thường là với các chức năng cơ bản nhất nhằm giúp cho người dùng tìm hiểu về hệ thống, còn để "dùng được" thì mức giá sẽ không như thế nữa. Đây cũng là lý do khiến cho chủ doanh nghiệp thấy "lo ngại" và quyết định "thôi, từ từ, để sau đi". (Ngoài ra cũng còn một lý do nữa là chủ doanh nghiệp lo ngại về vấn đề bảo mật dữ liệu kinh doanh - Vietmana đã có giải pháp giải quyết triệt để nỗi lo này).

Vậy quay lại vấn đề chính của chúng ta, chi phí bao nhiêu thì hợp lý? Câu trả lời là "rule of five" - quy luật của số 5. Chi phí cho toàn bộ hệ thống ERP khoảng 5% doanh thu, chi phí cho phần mềm chiếm khoảng 1/5 tổng chi phí ERP.

Ví dụ một cách làm như thế này, giả sử doanh nghiệp của bạn có 20 người, doanh thu 500tr/tháng thì tổng chi phí vào ERP sẽ là 25tr. Trong đó chi phí phần mềm là 5tr (1/5 của 25tr), còn lại 20tr sẽ chi phí cho 1 nhân sự (chiếm 5% nhân sự trên tổng số 20) làm fulltime về ERP trong công ty.

Bằng cách xác định rõ ràng vấn đề như vậy, bạn có thể đi tìm phần mềm nào phù hợp với nhu cầu cả về giá cả lẫn tính năng sau đó tìm nhân sự cho việc triển khai. (Tuy nhiên triển khai có thành công hay không cũng phải tính đến mức độ quyết liệt của chủ doanh nghiệp trong việc này).

Chúc bạn thành công!
Like page của chúng tôi tại https://facebook.com/vietmana để đón xem những bài viết mới.
Bài tiếp theo #3 - Công việc cần chuẩn bị trước khi triển khai.
Bài trước #1 - Vì sao tôi lại cần hệ thống ERP.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Quy trình bán hàng trong hệ thống ERP

Một quy trình bán hàng thông thường trong hệ thống ERP trải qua các bước như sau: 1. Báo giá. Khi khách hàng yêu cầu báo giá, bảng báo giá sẽ được lập và gửi đến khách hàng. 2. Đơn hàng. Nếu khách hàng chấp nhận bảng báo giá, thì bảng báo giá được chuyển sang tạo đơn hàng. Một đơn hàng có thể tạo ra từ một phần của 1 bảng báo giá hoặc có thể gom chung nhiều bảng báo giá vào 1 đơn hàng. 2. Đơn hàng bán Sale Order 2. Đơn hàng bán... 3. Soạn hàng Packing 3. Soạn hàng... 4. Giao hàng Shipment 4. Giao hàng... 5. Hóa đơn Invoice 5. Hóa đơn... 6. Nhận tiền Customer Check 6. Nhận tiền... 1. Báo giá Quotation 1. Báo giá... 7. Trả hàng R.M.A 7. Trả hàng... Bắt đầu Start Bắt đầu... Hoàn tất Finish Hoàn tất... 8. Nhận hàng Receiving 8. Nhận hàng... 9. Ghi nợ Credit memo 9. Ghi nợ... 2.1. Trả tiền trước Sale Prepaid 2.1. Trả tiền trước... 3.1. Lấy hàng Picking 3.1. Lấy hàng... 3.2. Kiểm tra Q.C 3.2. Kiểm tra... 3.3. Đóng gói Packaging 3.3. Đóng gói... Viewer does not support full SVG 1.1 3.

Một số mô hình kho hàng thông dụng

Kho hàng và bộ phận quản lý kho là một trong những thành phần thiết yếu của bất kỳ doanh nghiệp thương mại hay sản xuất nào. Như bạn đã biết nếu tồn kho quá nhiều sẽ dẫn đến bị chôn vốn, còn nếu tồn kho quá ít sẽ dẫn đến đình trệ sản xuất, bán hàng. Chính vì vậy hoạt động quản lý kho hàng là một hoạt động tương đối phức tạp nhằm đảm bảo số lượng tồn kho là thấp nhất nhưng đáp ứng được cao nhất cho nhu cầu sản xuất và bán hàng. Quản lý kho cần đảm bảo hàng hóa nhập xuất không bị nhầm lẫn, thất thoát, hư hỏng. Có thể đưa ra các thống kê, dự báo để giúp tối ưu số vòng quay hàng tồn kho, giảm thiểu chi phí vận hành, chi phí lưu kho. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số loại kho hàng thông dụng hiện nay Kho bán lẻ . Là kho được dùng để tập kết hàng hóa từ các nhà cung cấp sau đó đáp ứng cho nhu cầu của các cửa hàng bán lẻ. Các mặt hàng thường được nhập kho với số lượng lớn sau đó chia nhỏ, đóng gói trước khi đến tay người tiêu dùng. Sản phẩm có thể có hạn sử dụng hoặc không có hạn sử dụng.

Hướng dẫn triển khai ERP #1 - Vì sao tôi lại cần hệ thống ERP?

Có khá nhiều lý do khiến doanh nghiệp nghĩ đến việc phải áp dụng hệ thống ERP vào quản lý nhưng chung quy lại tất cả những lý do đều ở trong một phạm vi duy nhất "giúp doanh nghiệp phát triển". Nếu bạn đọc được bài viết này, thì đây là hint: doanh nghiệp có bạn có trên 20 nhân viên không? hoặc, doanh thu theo tháng của bạn có trên 500tr không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này. Xuất phát từ tầm nhìn . Tầm nhìn là những điều mà doanh nghiệp nhìn thấy, hướng đến và muốn đạt được trong tương lai. Nó là bức tranh tổng thể để hoạch định ra phương pháp hành động. Chính vì vậy tầm nhìn còn có thể xuất hiện dưới cái tên khác là mục tiêu dài hạn. Ví dụ: * Bảo đảm chất lượng sản phẩm để xây dựng uy tín, thương hiệu từ đó thu hút 5% dung lượng thị trường trong 5 năm. * Phát triển nguồn nhân lực bền vững, lấy con người làm trung tâm để gia tăng nội lực của doanh nghiệp. * Mở kênh phân phối thương mại điện tử với mục tiêu đạt 25% tổng doanh số trong 5 năm. * Phát triển đội ngũ