Chuyển đến nội dung chính

Làm hài lòng khách hàng, liệu bạn có đang làm đúng?

Lướt qua một vòng trên mạng với từ khóa "làm hài lòng khách hàng" chúng ta có thể rút ra những ý chính như sau:

- Đừng dừng lại ở việc tỏ ra thân thiện, hãy là một người bạn.

- Tạo ra trải nghiệm tuyệt vời <= quá chung chung

- Quan tâm đến khách hàng

- Nhớ tên khách hàng

- Sẵn sàng nhận lỗi và sửa lỗi

- Tử tế, ân cần, tốt bụng

- Khiến khách hàng thấy thoải mái, hài lòng về sự phục vụ và chăm sóc

- Quà tặng tri ân khách hàng

- Hiểu rõ tâm lý khách hàng

- Nắm được lịch sử mua hàng của khách hàng

- Chuyên nghiệp hơn trong cách bán hàng

- Thể hiện sự am hiểu và đồng cảm

- Xin lỗi khách hàng

- Cảm ơn khách hàng

Cách làm hài lòng khách hàng

Các yếu tố ở trên có vẻ như chỉ để giải quyết phần "ngọn" của vấn đề. Ví dụ khách hàng mua hàng về sử dụng thì thấy là không đúng mô tả hoặc chất lượng không đạt yêu cầu. Và khi đó người bán hàng sẽ "tử tế", "ân cần", "tốt bụng", "sẵn sàng nhận lỗi",... và khắc phục cho khách hàng bằng cách đổi trả miễn phí.

Nhưng liệu như vậy khách hàng có hài lòng không? Liệu nếu lần sau mua hàng lại tiếp tục bị như vậy nữa thì chuyện gì xảy ra? Giả sử nếu sản phẩm khách hàng mua là để dùng cho sản xuất thì họ có bị đình trệ sản xuất không? Có thiệt hại nhiều không?

Câu trả lời là khách hàng vẫn thiệt hại ở chỗ không có sản phẩm để sử dụng hoặc sản xuất, phải chờ đổi trả. Nhà bán hàng thì thiệt hại chi phí vận chuyển, sửa chữa, đổi trả,...

Vậy ở đây để giải quyết tận gốc vấn đề này thì người bán cần phải xây dựng quy trình để bảo đảm chẳng hạn 100% sản phẩm trước khi đóng gói giao hàng thì đều được qua khâu kiểm tra chất lượng. Nếu mới nghe qua thì có vẻ như việc này là bất khả thi, tốn thêm nhiều nhân lực và chi phí làm giảm lợi nhuận.

Nhưng nếu khách hàng của bạn là khách hàng lớn, là các nhà máy sản xuất, thì việc này rất nên cân nhắc. Trước hết hãy đánh giá chi phí cho việc kiểm soát chất lượng so với chi phí thiệt hại nếu nhà máy sản xuất của khách hàng bị đình trệ. Sau đó một mặt hãy cho khách hàng hiểu rằng sản phẩm của bạn có giá cao hơn thị trường đôi chút nhưng lợi ích mang lại thì sẽ rất cao nhờ vào chất lượng được kiểm soát bài bản. Một mặt khác hãy xây dựng quy trình kiểm soát chất lượng sao cho tối ưu, tốn ít công sức và chi phí nhất mà vẫn đạt được tiêu chuẩn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách thức quản lý kiểm soát chất lượng sản phẩm sao cho tối ưu đừng ngần ngại thảo luận với chúng tôi tại info@vietmana.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Quy trình bán hàng trong hệ thống ERP

Một quy trình bán hàng thông thường trong hệ thống ERP trải qua các bước như sau: 1. Báo giá. Khi khách hàng yêu cầu báo giá, bảng báo giá sẽ được lập và gửi đến khách hàng. 2. Đơn hàng. Nếu khách hàng chấp nhận bảng báo giá, thì bảng báo giá được chuyển sang tạo đơn hàng. Một đơn hàng có thể tạo ra từ một phần của 1 bảng báo giá hoặc có thể gom chung nhiều bảng báo giá vào 1 đơn hàng. 2. Đơn hàng bán Sale Order 2. Đơn hàng bán... 3. Soạn hàng Packing 3. Soạn hàng... 4. Giao hàng Shipment 4. Giao hàng... 5. Hóa đơn Invoice 5. Hóa đơn... 6. Nhận tiền Customer Check 6. Nhận tiền... 1. Báo giá Quotation 1. Báo giá... 7. Trả hàng R.M.A 7. Trả hàng... Bắt đầu Start Bắt đầu... Hoàn tất Finish Hoàn tất... 8. Nhận hàng Receiving 8. Nhận hàng... 9. Ghi nợ Credit memo 9. Ghi nợ... 2.1. Trả tiền trước Sale Prepaid 2.1. Trả tiền trước... 3.1. Lấy hàng Picking 3.1. Lấy hàng... 3.2. Kiểm tra Q.C 3.2. Kiểm tra... 3.3. Đóng gói Packaging 3.3. Đóng gói... Viewer does not support full SVG 1.1 3.

Cách lên kế hoạch mua hàng cho ngành bán lẻ

Có một công thức quản lý tồn kho hiệu quả là cách tốt nhất để bảo đảm bạn luôn đủ hàng hóa đáp ứng vừa đủ cho nhu cầu, không thừa cũng không thiếu. Nếu bạn tồn kho quá dư thừa hoặc tồn kho sai sản phẩm sẽ làm chậm dòng tiền hoặc mất lợi nhuận khi bạn bắt buộc phải xả kho hoặc tiêu hủy những sản phẩm không cần thiết để lấy chỗ trống cho các sản phẩm khác. Trong khi đó nếu sản phẩm tồn kho không đủ, bạn có thể bị mất cơ hội bán hàng, ảnh hưởng đến lợi nhuận, và trực tiếp ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng nhất là đối với ngành bán lẻ. Công thức lên kế hoạch mua hàng (sau đây gọi tắt là công thức mua hàng) có thể giúp các nhà bán hàng quyết định tồn kho hay sản xuất bao nhiêu sản phẩm để giữ cho dòng tiền dương. Định nghĩa: Kế hoạch mua hàng là một khoản tiền dùng để mua hàng nhập vào kho, hàng này dự đoán sẽ được sử dụng (bán hoặc nguyên liệu sản xuất) ở tương lai trong một khoảng thời gian định trước. Kế hoạch mua hàng giúp nhà bán hàng tồn trữ đúng số lượng, đúng sản phẩm, đúng thời

Miễn phí 1 năm sử dụng phần mềm Vietmana ERP

Miễn phí 1 năm sử dụng phần mềm Vietmana ERP cho doanh nghiệp trẻ nhưng phù hợp để triển khai ERP!