Chuyển đến nội dung chính

Lưu ý về slug trong website thương mại điện tử

Slug là một chuỗi ký tự được dùng trong URL của trang web dễ hiểu dễ nhớ cho cả con người và công cụ tìm kiếm. Ví dụ một liên kết đến sản phẩm có dạng như thế này: https://mecsu.vn/chi-tiet/0001 sẽ không hề nói lên được sản phẩm là gì. Nhưng nếu một liên kết có dạng: https://mecsu.vn/chi-tiet/day-rut-nhua-den-dong-a-450x90-mm.html sẽ nói lên khá nhiều thông tin: dây rút làm bằng nhựa, màu đen, thương hiệu đông a, kích thước 450x90mm. Vậy slug ở đây là "day-rut-nhua-den-dong-a-450x90-mm.html", slug có tác dụng làm cho người dùng dễ đọc hơn, search engine cũng dễ hiểu và đánh giá cao hơn.

Sử dụng slug đúng cách

Vậy slug được tạo ra như thế nào? Các website thương mại điện tử thông thường, khi nhập sản phẩm, người quản lý sẽ nhập slug cho mỗi sản phẩm bằng cách dùng các từ khóa chính của mô tả sản phẩm để chuyển thành slug. Nhưng đối với những website thương mại điện tử có hàng trăm ngàn sản phẩm, cần phải có một cơ chế tự động để tạo ra slug theo tên sản phẩm.

Dây rút DongA

Tuy nhiên cần phải lưu ý, khi đổi tên sản phẩm thì slug sẽ đổi theo. Ví dụ sản phẩm dây rút ban đầu https://mecsu.vn/chi-tiet/day-rut-nhua-den-dong-a-450x90-mm.html (link1) khi đổi tên sản phẩm để bán theo bịch 100 sợi thì slug trở thành https://mecsu.vn/chi-tiet/day-rut-nhua-den-dong-a-450x90-mm-100-soibich.html (link2). Điều này dẫn đến hậu quả khá lớn là link1 đã được xếp hạng, đã có số lượt tìm kiếm nhất định thì trở thành 404 tức là không tồn tại nữa. Còn link2 mặc dù nó chính là sản phẩm cũ nhưng nó lại là một trang hoàn toàn mới chưa từng được tìm kiếm chưa từng được xếp hạng. Hậu quả traffic bị mất hoàn toàn.

Cách giải quyết là cần phải có cơ chế permanent redirect từ link1 sang link2. Thiết lập chuyển hướng này có thể thực hiện thủ công hoặc tự động. Với các công cụ cho phép thiết lập thủ công thì người quản trị phải thực hiện cho từng sản phẩm khi có sự đổi tên. Ở đây chúng ta sẽ bàn đến cách thứ hai, hệ thống tự động chuyển hướng đúng từ sản phẩm cũ sang sản phẩm mới mặc dùng tên sản phẩm có sự thay đổi (tất nhiên không dùng cho trường hợp đổi hoàn toàn từ sản phẩm này sang sản phẩm khác, mà chỉ đổi một số tính chất của sản phẩm mà thôi). Quay lại sản phẩm của chúng ta, giả sử day-rut-nhua-den-dong-a-450x90-mm-100-soibich.html thì thay vì ".html" đổi lại thành day-rut-nhua-den-dong-a-450x90-mm-100-soibich.wWDb. Với wWDb là mã duy nhất của sản phẩm. Với cách làm này giả sử lần tiếp theo thay vì bán 100 sợi / 1 bịch, đổi lại thành 120 sợi / 1 bịch thì slug trở thành "day-rut-nhua-den-dong-a-450x90-mm-120-soibich.wWDb". Bạn có thể thấy phần đuôi ".wWDb" vẫn được giữ nguyên. Đây chính là mấu chốt vấn đề, lập trình viên sẽ lập trình đọc phần đuôi ".wWDb" để tự động chuyển hướng cho hợp lý. Khi đó, link cũ https://mecsu.vn/chi-tiet/day-rut-nhua-den-dong-a-450x90-mm-100-soibich.wWDb đã tồn tại trong search engine, đã có page rank sẽ được chuyển hướng tự động đến https://mecsu.vn/chi-tiet/day-rut-nhua-den-dong-a-450x90-mm-120-soibich.wWDb và traffic được giữ lại.

Vậy việc thiết kế đúng ngay từ đầu đối với một website ecommerce là rất quan trọng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn.

Vietmana Software cung cấp phần mềm ERP/CRM/eCommerce, email: info@vietmana.com
Like page của chúng tôi để nhận được những bài viết mới nhất tại https://www.facebook.com/vietmana

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Quy trình bán hàng trong hệ thống ERP

Một quy trình bán hàng thông thường trong hệ thống ERP trải qua các bước như sau: 1. Báo giá. Khi khách hàng yêu cầu báo giá, bảng báo giá sẽ được lập và gửi đến khách hàng. 2. Đơn hàng. Nếu khách hàng chấp nhận bảng báo giá, thì bảng báo giá được chuyển sang tạo đơn hàng. Một đơn hàng có thể tạo ra từ một phần của 1 bảng báo giá hoặc có thể gom chung nhiều bảng báo giá vào 1 đơn hàng. 2. Đơn hàng bán Sale Order 2. Đơn hàng bán... 3. Soạn hàng Packing 3. Soạn hàng... 4. Giao hàng Shipment 4. Giao hàng... 5. Hóa đơn Invoice 5. Hóa đơn... 6. Nhận tiền Customer Check 6. Nhận tiền... 1. Báo giá Quotation 1. Báo giá... 7. Trả hàng R.M.A 7. Trả hàng... Bắt đầu Start Bắt đầu... Hoàn tất Finish Hoàn tất... 8. Nhận hàng Receiving 8. Nhận hàng... 9. Ghi nợ Credit memo 9. Ghi nợ... 2.1. Trả tiền trước Sale Prepaid 2.1. Trả tiền trước... 3.1. Lấy hàng Picking 3.1. Lấy hàng... 3.2. Kiểm tra Q.C 3.2. Kiểm tra... 3.3. Đóng gói Packaging 3.3. Đóng gói... Viewer does not support full SVG 1.1 3.

Hướng dẫn triển khai ERP #3 - Công việc cần chuẩn bị

Trước khi ứng dụng dụng ERP vào quản lý, doanh nghiệp cần phải biết cách đánh giá sơ bộ về năng lực nhân sự, quy trình và lựa chọn nhà cung cấp giải pháp phần mềm. Việc này giúp doanh nghiệp ước tính được chi phí và thời gian cần phải bỏ ra để cải tiến hoạt động của doanh nghiệp, giảm thiểu rủi ro thất bại. Triển khai ERP là một việc đòi hỏi quá trình lâu dài, lợi ích của ERP không đến ngay lập tức như việc bạn bỏ tiền ra chạy quảng cáo để thu về đơn đặt hàng. Chính vì vậy việc này đòi hỏi tầm nhìn dài hạn của người quản lý cũng như phương pháp đánh giá phải phản ánh được việc triển khai có đang đi đúng hướng hay không. Chuẩn bị về quy trình . Nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ nghĩ rằng "chúng tôi không cần quy trình". Nhưng thực chất quy trình là thứ đã tồn tại trước khi doanh nghiệp nghĩ đến việc mô tả lại nó. Ví dụ một doanh nghiệp đã hoạt động theo kiểu truyền thống, khi có một nhân viên bán hàng mới thì nhân viên bán hàng cũ sẽ hướng dẫn làm công việc bán

Làm hài lòng khách hàng, liệu bạn có đang làm đúng?

Lướt qua một vòng trên mạng với từ khóa "làm hài lòng khách hàng" chúng ta có thể rút ra những ý chính như sau: - Đừng dừng lại ở việc tỏ ra thân thiện, hãy là một người bạn. - Tạo ra trải nghiệm tuyệt vời <= quá chung chung - Quan tâm đến khách hàng - Nhớ tên khách hàng - Sẵn sàng nhận lỗi và sửa lỗi - Tử tế, ân cần, tốt bụng - Khiến khách hàng thấy thoải mái, hài lòng về sự phục vụ và chăm sóc - Quà tặng tri ân khách hàng - Hiểu rõ tâm lý khách hàng - Nắm được lịch sử mua hàng của khách hàng - Chuyên nghiệp hơn trong cách bán hàng - Thể hiện sự am hiểu và đồng cảm - Xin lỗi khách hàng - Cảm ơn khách hàng Các yếu tố ở trên có vẻ như chỉ để giải quyết phần "ngọn" của vấn đề. Ví dụ khách hàng mua hàng về sử dụng thì thấy là không đúng mô tả hoặc chất lượng không đạt yêu cầu. Và khi đó người bán hàng sẽ "tử tế", "ân cần", "tốt bụng", "sẵn sàng nhận lỗi",... và khắc phục cho khách hàng bằng cách đổi trả miễn phí. Nhưng liệu nh