Chuyển đến nội dung chính

Triển khai ERP bắt đầu từ đâu?

Có phải bạn đang bắt đầu nhận ra có những thứ trong doanh nghiệp của bạn đang dần mất kiểm soát? Quản lý lượng hàng hóa ngày càng nhiều, quản lý hàng tồn kho, quản lý khách hàng, nhân viên, kế hoạch mua hàng, kế hoạch sản xuất,... Bạn tìm hiểu được trên thế giới có một giải pháp cho vấn đề của bạn đó chính là ERP. Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và phải làm như thế nào? Dưới đây là những gợi ý sơ khai nhất hy vọng giải tỏa một chút thắc mắc cho bạn.

💥 Hiểu. Chắc hẳn khi đọc bài viết này bạn cũng đã từng nghe tới ba chữ ERP, cũng đã từng đặt câu hỏi ERP là gì? ERP là viết tắt của từ gì? Hãy tạm gác các thắc mắc đó sang một bên và chỉ cần hiểu ERP là một công cụ giúp cắt giảm chi phí vận hành doanh nghiệp. Bản thân công cụ không tạo ra giá trị, chỉ đến khi con người sử dụng chúng thì mới có những giá trị mang lại. Ví dụ một chiếc xe máy, khi bạn sử dụng thì nó có giá trị vận chuyển. Một chiếc điện thoại khi bạn sử dụng thì nó có giá trị truyền đạt thông tin,... Nhưng nếu chiếc xe máy, hay chiếc điện thoại không có con người sử dụng thì nó cũng không mang lại thêm giá trị gì cả. ERP cũng như vậy, nó đơn thuần chỉ là một công cụ. Cùng một công cụ nhưng sẽ có những mục đích sử dụng khác nhau, ví dụ xe máy có thể dùng để đi làm, có thể dùng để chở khách, điện thoại có thể dùng để đọc tin tức, có thể dùng để chơi game,... Vậy mục đích sử dụng ERP của bạn là gì?

💦 Xác định mục đích. Tất nhiên với một doanh nghiệp nhỏ vừa mới thành lập, các hoạt động đơn giản, mọi thứ đều trơn tru thì không có lý do gì bạn phải nghĩ đến “mục đích triển khai ERP” làm gì cả. Chỉ đến khi nào các hoạt động trong doanh nghiệp của bạn bộc lộ ra những “nỗi đau”. Chẳng hạn không kiểm soát được tình hình tồn kho, thường xuyên xảy ra sai sót trong công việc quản lý tồn kho. Thường xuyên xảy ra tình trạng giao hàng trễ, sai sót, thiếu hàng. Chăm sóc khách hàng bị chồng chéo, ví dụ nhân viên A vừa gọi cho khách hàng xong, 5 phút sau nhân viên B cũng lại gọi cho cùng khách hàng đó. Khó khăn trong việc theo dõi và quản lý tiến độ dự án. Khó khăn trong việc quản lý sản xuất. Khó khăn trong việc quản lý chất lượng sản phẩm. Hoặc đơn giản khó khăn trong việc lập báo giá, dự toán. Ví dụ một báo giá bạn phải mất thời gian từ 1-2h, bạn cảm thấy việc này cần phải rút ngắn lại để tiết kiệm nhân lực tăng tốc độ xử lý công việc. Như vậy ở bước này bạn cần phải liệt kê ra các nỗi đau mà bạn cho là nhất định phải giải quyết. Mục đích là phải giải quyết được càng nhiều nỗi đau càng tốt.

💢 Lường trước khó khăn. Có hai thứ khó khăn bạn cần phải lường trước đó là con người và công cụ. Thứ nhất, bạn cần phải đánh giá sơ bộ năng lực và tư tưởng của đội ngũ. Đội ngũ có đồng lòng tìm con đường phát triển hay không. Vì chính đội ngũ của bạn là người vận hành công cụ ERP. Nếu bạn và đội ngũ không cùng tầm nhìn không cùng mục tiêu thì đây là khó khăn lớn nhất và thất bại là gần như không thể tránh khỏi. Thứ hai, về công cụ, có công cụ nào phù hợp với yêu cầu của bạn không? Chính sách bảo mật của nhà cung cấp như thế nào để bảo đảm cho dữ liệu kinh doanh của bạn? Uy tín của nhà cung cấp ra sao?...

💖 Quyết tâm. Sau khi xác định được mục đích, lường trước khó khăn, bạn phải tự đánh giá xem mức độ quyết tâm của bạn tới đâu. Hãy trả lời câu hỏi: bạn (chủ doanh nghiệp) sẽ theo sát việc triển khai ERP này hay cấp dưới của bạn sẽ làm việc đó? Nếu câu trả lời là cấp dưới của bạn thì bạn hãy tạm gác việc triển khai ERP lại.

Tìm nhà cung cấp. Hãy nói chuyện với vài nhà cung cấp, cho họ biết “nỗi đau” của bạn sau đó hãy đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp nhất.

Nếu bạn có thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại info@vietmana.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Quy trình bán hàng trong hệ thống ERP

Một quy trình bán hàng thông thường trong hệ thống ERP trải qua các bước như sau: 1. Báo giá. Khi khách hàng yêu cầu báo giá, bảng báo giá sẽ được lập và gửi đến khách hàng. 2. Đơn hàng. Nếu khách hàng chấp nhận bảng báo giá, thì bảng báo giá được chuyển sang tạo đơn hàng. Một đơn hàng có thể tạo ra từ một phần của 1 bảng báo giá hoặc có thể gom chung nhiều bảng báo giá vào 1 đơn hàng. 2. Đơn hàng bán Sale Order 2. Đơn hàng bán... 3. Soạn hàng Packing 3. Soạn hàng... 4. Giao hàng Shipment 4. Giao hàng... 5. Hóa đơn Invoice 5. Hóa đơn... 6. Nhận tiền Customer Check 6. Nhận tiền... 1. Báo giá Quotation 1. Báo giá... 7. Trả hàng R.M.A 7. Trả hàng... Bắt đầu Start Bắt đầu... Hoàn tất Finish Hoàn tất... 8. Nhận hàng Receiving 8. Nhận hàng... 9. Ghi nợ Credit memo 9. Ghi nợ... 2.1. Trả tiền trước Sale Prepaid 2.1. Trả tiền trước... 3.1. Lấy hàng Picking 3.1. Lấy hàng... 3.2. Kiểm tra Q.C 3.2. Kiểm tra... 3.3. Đóng gói Packaging 3.3. Đóng gói... Viewer does not support full SVG 1.1 3.

Một số mô hình kho hàng thông dụng

Kho hàng và bộ phận quản lý kho là một trong những thành phần thiết yếu của bất kỳ doanh nghiệp thương mại hay sản xuất nào. Như bạn đã biết nếu tồn kho quá nhiều sẽ dẫn đến bị chôn vốn, còn nếu tồn kho quá ít sẽ dẫn đến đình trệ sản xuất, bán hàng. Chính vì vậy hoạt động quản lý kho hàng là một hoạt động tương đối phức tạp nhằm đảm bảo số lượng tồn kho là thấp nhất nhưng đáp ứng được cao nhất cho nhu cầu sản xuất và bán hàng. Quản lý kho cần đảm bảo hàng hóa nhập xuất không bị nhầm lẫn, thất thoát, hư hỏng. Có thể đưa ra các thống kê, dự báo để giúp tối ưu số vòng quay hàng tồn kho, giảm thiểu chi phí vận hành, chi phí lưu kho. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số loại kho hàng thông dụng hiện nay Kho bán lẻ . Là kho được dùng để tập kết hàng hóa từ các nhà cung cấp sau đó đáp ứng cho nhu cầu của các cửa hàng bán lẻ. Các mặt hàng thường được nhập kho với số lượng lớn sau đó chia nhỏ, đóng gói trước khi đến tay người tiêu dùng. Sản phẩm có thể có hạn sử dụng hoặc không có hạn sử dụng.

Hướng dẫn triển khai ERP #1 - Vì sao tôi lại cần hệ thống ERP?

Có khá nhiều lý do khiến doanh nghiệp nghĩ đến việc phải áp dụng hệ thống ERP vào quản lý nhưng chung quy lại tất cả những lý do đều ở trong một phạm vi duy nhất "giúp doanh nghiệp phát triển". Nếu bạn đọc được bài viết này, thì đây là hint: doanh nghiệp có bạn có trên 20 nhân viên không? hoặc, doanh thu theo tháng của bạn có trên 500tr không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này. Xuất phát từ tầm nhìn . Tầm nhìn là những điều mà doanh nghiệp nhìn thấy, hướng đến và muốn đạt được trong tương lai. Nó là bức tranh tổng thể để hoạch định ra phương pháp hành động. Chính vì vậy tầm nhìn còn có thể xuất hiện dưới cái tên khác là mục tiêu dài hạn. Ví dụ: * Bảo đảm chất lượng sản phẩm để xây dựng uy tín, thương hiệu từ đó thu hút 5% dung lượng thị trường trong 5 năm. * Phát triển nguồn nhân lực bền vững, lấy con người làm trung tâm để gia tăng nội lực của doanh nghiệp. * Mở kênh phân phối thương mại điện tử với mục tiêu đạt 25% tổng doanh số trong 5 năm. * Phát triển đội ngũ