Chuyển đến nội dung chính

Các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp ERP

Giữa hàng loạt các nhà cung cấp giải pháp ERP như hiện nay, làm thế nào để đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp? Hãy cùng chúng tôi xem xét những gợi ý cơ bản như dưới đây.
Các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp ERP

👍 Giải pháp ERP phù hợp. Bước này cần thời gian thực hiện lâu nhất, trước hết bạn cần cung cấp bảng mô tả các yêu cầu kỹ thuật, các nghiệp vụ,... tất cả những gì bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần. Sau đó nhà cung cấp sẽ lập hồ sơ tư vấn. Dựa vào hồ sơ tư vấn bạn sẽ đánh giá được hệ thống ERP của nhà cung cấp có phù hợp với các quy trình của doanh nghiệp không? Doanh nghiệp có thể sửa đổi quy trình để phù hợp với hệ thống ERP không? Mức độ phù hợp là bao nhiêu phần trăm? Nếu muốn đạt được độ phù hợp cần thiết để đi vào vận hành thì chi phí cần phải bỏ ra là như thế nào? Nhà cung cấp có sẵn lòng chỉnh sửa hệ thống để phù hợp với các quy trình trong doanh nghiệp của bạn không?.

👍 Năng lực của nhà cung cấp. Bạn cần phải đánh giá năng lực về tài chính, năng lực về nhân sự, năng lực về công nghệ,... của nhà cung cấp. Hãy tham khảo những dự án ERP đã từng triển khai của họ. Nếu được, bạn nên tham khảo ý kiến phản hồi của các khách hàng đã từng sử dụng hệ thống. Việc tìm hiểu cẩn thận năng lực của nhà cung cấp sẽ giúp bạn giảm bớt rủi ro trong việc triển khai thất bại.

👍 Uy tín của nhà cung cấp. Khi bạn sử dụng dịch vụ của một nhà cung cấp có nghĩa là bạn đã giao phó những dữ liệu kinh doanh “nhạy cảm” cho họ. Liệu những dữ liệu của bạn có được an toàn không? Liệu những dữ liệu này có thể bị tấn công khai thác từ bên ngoài không? Liệu nhà cung cấp có giữ đúng cam kết bảo mật với bạn không? Tất nhiên các nhà cung cấp lúc nào cũng luôn luôn nói rằng chúng tôi cam kết, chúng tôi đảm bảo. Nhưng chúng ta có thể thấy những vụ án “rò rỉ dữ liệu” gây chấn động đã xảy ra và xảy ra ở các tập đoàn lớn, uy tín trên thế giới. Như vậy uy tín của nhà cung cấp cũng là vấn đề sống còn của doanh nghiệp bạn, cho nên bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

👍 Thời gian triển khai. Bạn cần phải suy xét kỹ lưỡng, nếu thời gian triển khai quá lâu sẽ ảnh hưởng tới việc kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu thời gian triển khai quá nhanh thì xác suất xảy ra sai sót sẽ cao hơn và lúc đó chi phí đi sửa chữa có thể sẽ đội lên…

👍 Tỉ số giá trị / giá cả. Tỉ số này càng lớn càng tốt, giá trị là giá trị của phần mềm mang lại, giá cả là số tiền bạn phải bỏ ra để mua phần mềm.

👍 Hỗ trợ, bảo hành. Hãy đánh giá, so sánh khả năng hỗ trợ, bảo hành của các nhà cung cấp để lựa chọn ra đơn vị phù hợp nhất.

Ở trên là các tiêu chí chung để bạn có cái nhìn căn bản về nhà cung cấp ERP. Tuy nhiên mỗi doanh nghiệp sẽ có yêu cầu khác nhau, ví dụ có doanh nghiệp ưu tiên về độ phù hợp, có doanh nghiệp ưu tiên về độ bảo mật dữ liệu kinh doanh, có doanh nghiệp ưu tiên số một về thời gian triển khai để họ nhanh chóng thực hiện kế hoạch chiếm lĩnh thị trường trong thời gian ngắn. Vì vậy bạn hãy tự đánh trọng số cho từng tiêu chí theo độ ưu tiên mong muốn để tìm ra nhà cung cấp tối ưu. Ngoài ra, khi xác định xong các tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp ERP, bạn sẽ cần phải lường trước được rủi ro khi làm việc với nhà cung cấp đã được lựa chọn đó.

Nếu có thắc mắc gì xin để lại bình luận hoặc email cho chúng tôi tại info@vietmana.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Quy trình bán hàng trong hệ thống ERP

Một quy trình bán hàng thông thường trong hệ thống ERP trải qua các bước như sau: 1. Báo giá. Khi khách hàng yêu cầu báo giá, bảng báo giá sẽ được lập và gửi đến khách hàng. 2. Đơn hàng. Nếu khách hàng chấp nhận bảng báo giá, thì bảng báo giá được chuyển sang tạo đơn hàng. Một đơn hàng có thể tạo ra từ một phần của 1 bảng báo giá hoặc có thể gom chung nhiều bảng báo giá vào 1 đơn hàng. 2. Đơn hàng bán Sale Order 2. Đơn hàng bán... 3. Soạn hàng Packing 3. Soạn hàng... 4. Giao hàng Shipment 4. Giao hàng... 5. Hóa đơn Invoice 5. Hóa đơn... 6. Nhận tiền Customer Check 6. Nhận tiền... 1. Báo giá Quotation 1. Báo giá... 7. Trả hàng R.M.A 7. Trả hàng... Bắt đầu Start Bắt đầu... Hoàn tất Finish Hoàn tất... 8. Nhận hàng Receiving 8. Nhận hàng... 9. Ghi nợ Credit memo 9. Ghi nợ... 2.1. Trả tiền trước Sale Prepaid 2.1. Trả tiền trước... 3.1. Lấy hàng Picking 3.1. Lấy hàng... 3.2. Kiểm tra Q.C 3.2. Kiểm tra... 3.3. Đóng gói Packaging 3.3. Đóng gói... Viewer does not support full SVG 1.1 3.

Một số mô hình kho hàng thông dụng

Kho hàng và bộ phận quản lý kho là một trong những thành phần thiết yếu của bất kỳ doanh nghiệp thương mại hay sản xuất nào. Như bạn đã biết nếu tồn kho quá nhiều sẽ dẫn đến bị chôn vốn, còn nếu tồn kho quá ít sẽ dẫn đến đình trệ sản xuất, bán hàng. Chính vì vậy hoạt động quản lý kho hàng là một hoạt động tương đối phức tạp nhằm đảm bảo số lượng tồn kho là thấp nhất nhưng đáp ứng được cao nhất cho nhu cầu sản xuất và bán hàng. Quản lý kho cần đảm bảo hàng hóa nhập xuất không bị nhầm lẫn, thất thoát, hư hỏng. Có thể đưa ra các thống kê, dự báo để giúp tối ưu số vòng quay hàng tồn kho, giảm thiểu chi phí vận hành, chi phí lưu kho. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số loại kho hàng thông dụng hiện nay Kho bán lẻ . Là kho được dùng để tập kết hàng hóa từ các nhà cung cấp sau đó đáp ứng cho nhu cầu của các cửa hàng bán lẻ. Các mặt hàng thường được nhập kho với số lượng lớn sau đó chia nhỏ, đóng gói trước khi đến tay người tiêu dùng. Sản phẩm có thể có hạn sử dụng hoặc không có hạn sử dụng.

Hướng dẫn triển khai ERP #1 - Vì sao tôi lại cần hệ thống ERP?

Có khá nhiều lý do khiến doanh nghiệp nghĩ đến việc phải áp dụng hệ thống ERP vào quản lý nhưng chung quy lại tất cả những lý do đều ở trong một phạm vi duy nhất "giúp doanh nghiệp phát triển". Nếu bạn đọc được bài viết này, thì đây là hint: doanh nghiệp có bạn có trên 20 nhân viên không? hoặc, doanh thu theo tháng của bạn có trên 500tr không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này. Xuất phát từ tầm nhìn . Tầm nhìn là những điều mà doanh nghiệp nhìn thấy, hướng đến và muốn đạt được trong tương lai. Nó là bức tranh tổng thể để hoạch định ra phương pháp hành động. Chính vì vậy tầm nhìn còn có thể xuất hiện dưới cái tên khác là mục tiêu dài hạn. Ví dụ: * Bảo đảm chất lượng sản phẩm để xây dựng uy tín, thương hiệu từ đó thu hút 5% dung lượng thị trường trong 5 năm. * Phát triển nguồn nhân lực bền vững, lấy con người làm trung tâm để gia tăng nội lực của doanh nghiệp. * Mở kênh phân phối thương mại điện tử với mục tiêu đạt 25% tổng doanh số trong 5 năm. * Phát triển đội ngũ